hotline039.2636.999
Address

Mang thai có nên tập thể dục không?

Tập thể dục khi mang thai giúp mẹ tăng cường sức khỏe và để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn thành công. Nhưng tập như thế nào là điều rất quan trọng mà mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm.

Có khá nhiều quan điểm khác nhau về việc tập thể dục khi mang thai. Một số người cho rằng, trong quá trình mang thai cần di chuyển nhẹ nhàng, tránh tập thể dục và vận động mạnh. Nhưng thực tế, tùy trường hợp bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể về việc tập thể dục trong qúa trình mang thai.

Tập thể dục không chỉ tốt cho cơ thể mà còn tốt cho thai nhi. Tuy nhiên bạn cần lưu ý tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

KHỞI ĐỘNG NHẸ NHÀNG TRƯỚC KHI TẬP THỂ DỤC

Việc làm khởi động rất quan trọng trước khi tập luyện, đặc biệt là với người mang thai, khởi động làm ấm cơ thể giúp cơ bắp và khớp ngăn ngừa sự căng cơ trong quá tình tập luyện. Đồng thời làm cho nhịp tim hoạt động ở tốc độ vừa phải.

Mang thai có nên tập thể dục không 1

Khởi động nhẹ nhàng trước khi tập

Sau khi tập bạn cần dành 5 đến10 phút nghỉ ngơi để nhịp tim trở lại trạng thái bình thường và hạ nhiệt cơ thể.

CUNG CẤP ĐỦ NƯỚC

Mang thai có nên tập thể dục không 2

Cung cấp đủ nước

Uống đủ nước trước mỗi ngày là điều bắt buộc mẹ bầu phải làm, đặc biệt trong và sau khi tập cũng cần cung cấp đủ nước để bù lại lượng nước mất đi do đào thải mồ hôi. Nếu mất nước sẽ gây co thắt hoặc tăng nhiệt độ cơ thể, có khả năng gây nguy hiểm đến mẹ và thai nhi. Bạn có thể uống một ly sau mỗi 20 phút tập thể dục, không cần uống quá nhiều.

TRÁNH NẰM NGỬA

Mang thai có nên tập thể dục không 3

Tránh nằm ngửa

Sau khi tập luyện, mẹ bầu thường có xu hướng muốn nằm ngửa, tuy nhiên bạn nên tránh tư thế này. Bởi nằm ngửa sẽ đặt áp lực lên tĩnh mạch, làm giảm lưu lượng máu đến tim và tử cung, gây chóng mặt, buồn nôn…

KHÔNG LẠM DỤNG TẬP THỂ DỤC QUÁ MỨC

Dù bạn có sức khỏe và kinh nghiệm luyện tập lâu năm cũng nên chú ý vì mang thai cần một thói quen tập luyện nghiêm ngặt hơn.

Mang thai có nên tập thể dục không 4

Không lạm dụng tập thể dục quá mức

Mỗi ngày bạn chỉ cần duy trì 30 phút tập thể dục. Những người mới tập nên bắt đầu bằng 5-10 phút, rồi mới tăng lên tối đa 30 phút. Dừng tập ngay và gọi cho bác sĩ nếu cảm thấy chóng mặt, đau ngực, khó thở…

LỰA CHỌN BÀI TẬP AN TOÀN CHO THAI PHỤ

Trong quá trình mang thai, bạn cần tránh tuyệt đối các môn thể thao mạnh mẽ và các bài tập cần vận động mạnh, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Mang thai có nên tập thể dục không 5

Lựa chọn bài tập an toàn cho thai phụ

Khi mang thai, các hóocmôn thư giãn, các khớp xương chậu giãn ra, các dây chằng và các khớp khác thay đổi cũng khiến bạn dễ tổn thương nên cần lưu ý khi tập luyện.

DI CHUYỂN ĐỀU

Mang thai có nên tập thể dục không 6

Di chuyển đều

Tuy không vận động mạnh nhưng bạn không nên chỉ đứng một chỗ để tập thể dục. Vì khi đứng yên quá lâu, sẽ giảm lưu lượng máu đến tử cung và khiến bạn chóng mặt. Do vậy, bạn cần kết hợp vừa tập luyện vừa di chuyển nhẹ nhàng.

Nguồn tham gia bài viết: Nangmuicao.vn

VIỆN THẨM MỸ Y KHOA DR.HẢI LÊ

TƯ VẤN 24/7: 01692636999 01692636999

Dang ky tu van

Đăng ký tư vấn call